9 สัญญาณ เตือนบ่งบอกว่าถึงเวลาที่คุณต้องก้าวลงจากตำแหน่งผู้นำ

7973 VIEWS | 5 MINS READ Thursday 24 / 10 / 2019


เราทุกคนสามารถทำผิดพลาด...แม้แต่ผู้นำที่น่าชื่นชมและประสบความสำเร็จ ก็ยังทำผิดพลาดกันมาแล้วทั้งนั้น จริงๆ แล้วการผิดพลาดเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการเรียนรู้ที่จะเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ 

 

1. You’re way too comfortable in your position.

 

การทำงานอย่างหนักเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายที่วางไว้ แต่เมื่อคุณบรรลุเป้าหมายแล้ว และเกิดพอใจในความสำเร็จ คุณจะไม่พยายามทำให้ดีที่สุดเหมือนเดิมอีกต่อไป  และเกิดความรู้สึกเบื่อกับการพัฒนา นอกจากนั้นคุณยังหยุดที่จะหาโอกาสใหม่ๆ อีกเช่นกัน

 

ผู้นำที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ คือผู้ที่พยายามเรียนรู้ที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง  พวกเขาจะก้าวข้ามความกลัว เพื่อหาจุดมุ่งหมายใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ผู้นำมักจะเปลี่ยนเป้าหมายจาก SMART เป็น HARD  คือ Heartfelt, Animated, Required และ Difficult HARD จะช่วยให้บรรลุเป้าหมาย และเป็นแรงบันดาลใจ ถ้าตอนนี้สำหรับคุณแล้วการเรียนรู้ และการผลักดันตัวเองไม่ใช่วิธีที่คุณใช้อยู่ อาจถึงเวลาที่คุณต้องเริ่มมองหาสิ่งใหม่นั่นเอง

 

2. Empathy is in short supply.

 

“เมื่อคุณโตขึ้นความเมตตาต่อผู้อื่นก็จะมีเพิ่มขึ้นด้วย” Bob Sutton ศาสตราจารย์สแตนฟอร์ดได้เขียนในวารสาร McKinsey Quarterly ไว้ว่า “งานวิจัยจำนวนมากแสดงให้เห็นถึงการรู้สึกมีพลัง ที่จะกระตุ้นให้ผู้อื่นสนใจกับความต้องการของตนเองมากขึ้น เพื่อที่จะเบี่ยงเบนความสนใจ และความรู้สึกของผู้อื่น”

 

การเอาใจใส่นั้นเป็นทักษะที่สำคัญที่สุดของผู้นำ การปฏิบัติต่อผู้อื่นจึงเป็นสิ่งที่บ่งบอกได้ชัดเจนว่าถึงเวลาเดินหน้าต่อไปหรือไม่  เพราะท้ายที่สุดแล้วการเอาใจใส่จะสร้างพนักงานที่ซื่อสัตย์ พร้อมที่จะเป็นส่วนร่วมกับคุณ และทำให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้นด้วย 

 

การเอาใจใส่สามารถส่งผลกระทบต่อวิธีการสื่อสารกับผู้อื่นด้วย  ตัวอย่างเช่น "การฟังอย่างเห็นอกเห็นใจ" จะทำให้คุณเข้าใจคนที่กำลังพูดอยู่ด้วย หากพนักงานมีความสมดุลระหว่างการทำงาน กับการใช้ชีวิตประจำวัน คุณสามารถระดมความคิดจากพวกเขาเกี่ยวกับวิธีการแก้ปัญหาต่างๆ นี้ได้ เช่นเดียวกับผู้นำที่มีความละเอียดอ่อน คุณก็อาจให้คำแนะนำต่างๆ กับพวกเขาได้แบบมืออาชีพ

 

และหากคุณไม่ใส่ใจต่อคำติชมของลูกค้าแสดงว่าธุรกิจของคุณนั้นไม่ได้จัดการกับความปัญหาของลูกค้าอย่างแท้จริง ส่งผลให้ลูกค้าของคุณมีความคิดที่จะเปลี่ยนไปใช้บริการ หรือชอบสินค้า และบริการต่างๆ ของบริษัทคู่แข่งที่พร้อมจะฟังปัญหา หรือคำติชมของพวกเขา  หากความเอาใจใส่ของผู้นำลดลง ธุรกิจของคุณก็อาจประสบปัญหาอย่างที่คุณคาดไม่ถึง

 

3. The idea well has run dry.

 

แม้ว่าคุณจะไม่ได้ทำงาน แต่คุณสามารถมีความคิดสร้างสรรค์เกี่ยวกับการพัฒนาตนเอง และเกี่ยวกับธุรกิจของคุณได้เช่นกัน ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องหมกมุ่นอยู่กับงานตลอด 24 ชั่วโมง เพียงแค่คุณควรที่จะมองหาแรงบันดาลใจอยู่เสมอ

 

หากแม่น้ำแห่งความคิดนี้แห้ง ความคิดของคุณก็จะเริ่มถึงทางตัน แรงบันดาลใจเริ่มหายไป นั้นอาจจะเป็นสัญญาณว่าคุณจะไม่ลงทุนในธุรกิจของคุณอีกต่อไปก็เป็นได้

 

4. Turnover has become too common.

 

เป็นเรื่องปกติที่สมาชิกในทีมจะเข้ามาและออกไป  บางทีพวกเขาอาจมองเห็นถึงความเสี่ยง หรือต้องการเปลี่ยนงาน แต่เมื่อพวกเขาเริ่มลาออกไป ในขณะที่คุณก็รู้ว่าคุณกำลังเผชิญกับความเสี่ยง

 

แม้คุณจะคิดว่าคนที่ลาออกไปไม่ใช่เพราะพวกเขาไม่ซื่อสัตย์ แต่ประเด็นที่ควรคิดถึงก็คือ คนที่ยังอยู่ ทำไมถึงยังอยู่ในองค์กรที่ล้มเหลว  เหตุใดพวกเขายังต้องการทำงานร่วม กับผู้นำที่ถูกปลดออก  

 

5. You’ve become a shut-in.

 

คุณไม่ค่อยได้เข้าไปยุ่งกับพนักงาน และลูกค้าของคุณสักเท่าไหร่  คุณไม่ค่อยเข้าร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับงาน หรือธุรกิจของคุณ

 

ไม่ว่าจะเป็นการเดินไปรอบๆ สถานที่ทำงาน การรับประทานอาหารกลางวันกับพนักงาน หรือหลีกเลี่ยงที่จะทำการนัดหมายการประชุมแบบตัวต่อตัว เพราะผู้นำที่มีประสิทธิภาพส่วนใหญ่จะใช้เวลากับพนักงานของพวกเขา  เพื่อช่วยให้รู้จักพวกเขาดีขึ้น และแสดงให้เห็นว่าคุณมีความสนใจในตัวพวกเขาอย่างแท้จริง

 

การขอความคิดเห็นจากลูกค้าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยพัฒนาธุรกิจของคุณได้  การพูดคุยสามารถช่วยสร้างแบรนด์ของคุณได้เช่นกัน และสามารถปรับปรุงผลกำไรของคุณได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามเมื่อคุณหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้คุณก็อาจไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์เหล่านี้ได้

 

6. A toxic and harmful work environment has grown.

 

ในฐานะผู้นำคุณมีหน้าที่รับผิดชอบส่งเสริมให้เกิดสภาพแวดล้อมที่ดีขณะทำงาน เมื่อคุณส่งเสริมสภาพแวดล้อมในการทำงานให้เป็นที่น่าพึงพอใจแล้ว พนักงานก็จะมีความสุข และสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลองคิดดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณไม่ได้ดูแลสภาพแวดล้อมการทำงานให้ดี นี้จะเป็นจุดที่เห็นได้ชัดว่าหากคุณไม่ได้มีส่วนร่วมในการสร้าง คุณอาจจะต้องรื้อ หรือทำสิ่งที่ตรงกันข้ามกับสิ่งที่คุณเคยทำเพื่อทีมของคุณ

 

มาดูกันว่าสถานที่ทำงานที่เป็นพิษนั้นมีลักษณะอย่างไร  แต่ละที่อาจมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป แต่บ่อยครั้งมักเป็นสถานที่ที่เกิดความไม่ซื่อสัตย์ ซุบซิบนินทา และมีความไม่เป็นมิตรเกิดขึ้น ปัญหาเหล่านี้จะทำให้เกิดการหยุดชะงักในการสื่อสาร และการดำเนินการตามนโยบายต่างๆ ของบริษัท

 

7. No one is knocking on your door.

 

เห็นได้ชัดว่าคุณไม่ต้องการถูกขัดจังหวะเมื่อคุณกำลังตั้งใจทำงานอย่างหนัก  แต่ผู้นำต้องสามารถเข้าถึงทีมได้เมื่อจำเป็น นอกจากนี้ยังเป็นความรับผิดชอบของผู้นำในการเป็นโค้ช และที่ปรึกษาให้กับผู้อื่น  คุณอาจถูกขอให้แบ่งปันคำแนะนำต่างๆ ผ่านการสัมภาษณ์ หรือการพูดในงานบริษัท

 

ลองคิดดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อทุกคนหยุดขอคำแนะนำจากคุณ?  เมื่อใครบางคนไม่ไว้วางใจคุณอีกต่อไป พวกเขาจะไม่มาหาคุณเพื่อขอคำแนะนำต่างๆ และเพื่อไม่ทำให้สิ่งต่างๆ แย่ลงพวกเขาก็จะหันไปหาผู้นำคนอื่น

 

8. The stress is killing you.

 

หลายคนไม่คิดว่าความเครียดนั้นเป็นอันตราย และคิดว่าง่ายต่อการทำความเข้าใจว่าความเครียดเหล่านั้นเกิดจากอะไร เมื่อไม่ได้ตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงของความเครียดอย่างละเอียดก็จะส่งผลกระทบต่อระบบหัวใจ หลอดเลือด ระบบประสาท ระบบหายใจ ระบบกล้ามเนื้อ และระบบทางเดินอาหาร  ความเครียดเรื้อรังที่เกิดจากความละเลยนี้อาจส่งผลต่ออารมณ์ และการตัดสินใจของคุณไม่ทางตรงก็ทางอ้อม

 

หากคุณรู้สึกว่าอยู่ภายใต้ความกดดัน หรือสภาวะเครียดอยู่เสมอ จะทำให้คนรอบข้างของคุณเกิดความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพ และงานที่คุณต้องรับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นเพราะคุณหรือไม่ แต่พวกเขาก็ไม่เริ่มไม่ไว้วางใจต่อความสามารถในการรับมือกับปัญหาต่างๆ ของคุณได้

 

9. Someone else is waiting in the wings.

 

ท้ายที่สุดนี้ ลองมองไปรอบๆ ว่ามีใครอีกบ้างไหมที่จะเป็นผู้นำที่ดีได้มากกว่าคุณ?  การยอมรับสิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป หนึ่งในตัวอย่างที่โด่งดังที่สุด คือเมื่อ Steve Jobs ส่งมอบหน้าที่ความเป็นผู้นำให้กับ Tim Cook.

 

คุณควรที่จะเตรียมตัว และดึงศักษภาพของพวกเขาออกมา เพื่อให้เป็นตัวตายตัวแทนของคุณ  เมื่อถึงเวลาที่คุณจะก้าวลงจากตำแหน่งได้อย่างมั่นใจ และคุณจะมั่นใจได้ว่าธุรกิจของคุณจะอยู่ในความดูแลของคนที่มีศักยภาพ

 

ค้นหาคอร์สที่เหมาะกับคุณ
พร้อมทดสอบวัดระดับฟรี


   หรือ    โทรเลย 063-189-9451