วันเด็กมีแค่ที่ไทย ? แพ็คกระเป๋าไปดูวันเด็กรอบโลกกัน

10142 VIEWS | 5 MINS READ Friday 12 / 01 / 2018


รู้คิด รู้เท่าทัน สร้างสรรค์เทคโนโลยีในช่วงปีใหม่ของทุกปีเรามักจะได้ยินประโยคประมาณนี้อยู่ทุกปี เช่นเดียวกับปีนี้ที่ท่านนายกตู่ได้แต่งขึ้นเพื่อมอบให้กับเด็ก ในวันเด็กแห่งชาติปีนี้ แต่เคยสงสัยกันไหมครับว่าวันเด็กเนี่ยมีเฉพาะประเทศเราหรือเปล่านะ ?” และยังไม่รู้ว่าจะพาเด็ก ไปเที่ยวที่ไหน ไม่ต้องคิดให้ปวดหัวหรอกครับเพราะวันนี้เรามีคำตอบให้ อยู่ข้างล่างนี้แล้ว ไปดูกันเล๊ยยย

 

วันเด็กครั้งแรกของโลก

ในปี 1954 ได้มีการประกาศตั้งวันเด็กนานาชาติอย่างเป็นทางการในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติให้วันที่ วันที่ 20 พฤศจิกายน ของทุกปีเป็นวันเด็กนานาชาติ เพื่อส่งเสริมให้เข้าใจในตัวเด็ก และเฉลิมฉลองให้แก่เด็ก ๆทั่วโลก และกระตุ้นให้ทุกประเทศมีวันเด็กแห่งชาติอีกด้วย

 

สหรัฐอเมริกา

วันเด็กครั้งแรกเกิดขึ้นในปีค.ศ. 2000 ประธาธิบดีบิล คลินตัน ประกาศให้มีวันเด็กในเดือนตุลาคม แต่หลังจากนั้นประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช ได้เปลี่ยนวันเด็กแห่งชาติเป็น วันอาทิตย์แรกของเดือนมิถุนายนแทน โดยในวันเด็กกิจกรรมส่วนใหญ่ พ่อแม่จะพาลูกไปงานเทศกาล สวนสนุก หรือเล่นกีฬาต่าง เหมือนใช้เวลาเที่ยวเล่นกับลูกหลานซะมากกว่า

 

นอร์เวย์ 

ที่นี่วันเด็กะจัดขึ้นในวันที่ 17 พฤษภาคมของทุกปีและยังเป็นวันเดียวกับวันรัฐธรรมนูญนอร์เวย์อีกด้วย ซึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจของที่นี่คือ ขบวนพาเหรดของเด็ก ที่มีหลากหลายรูปแบบ ใครว่าง ลองพาลูกหลานไปดูนะครับ

 

ตุรกี

ในวันที่ 27 เมษายนของทุกปีที่ตุรกีคือวันเด็ก ซึ่งที่ตุรกีเรียกวันนี้ว่า ulusal Egemenlik ve Çocuk Bayramıโดยมีกิจกรรมและพาเหรดคล้าย กับที่นอร์เวย์ แต่จัดขึ้นที่สนามกีฬาทั่วประเทศ และมีการเชิญเด็ก จากทั่วโลกมาร่วมงานและให้พักอาศัยกลับครอบครัวชาวตุรกีประมาณ 1 อาทิตย์ในบางครั้ง

 

จีน

ที่ประเทศจีนจัดวันเด็กของทุกปีในวันที่ 1 มิถุนายน ซึ่งกิจกรรมต่าง จัดขึ้นที่โรงเรียนในประเทศจีน เช่น พาไปเข้าค่าย หรือพาไปดูหนังฟรี เหมือนให้เด็กได้พักผ่อนจากการเรียนด้วยกิจกรรมที่สนุกสนานมากขึ้น

 

ญี่ปุ่น

อีกหนึ่งประเทศที่ให้ความสำคัญกับวันเด็กไม่แพ้ประเทศอื่น ๆ เพราะที่นี่ได้แบ่งวันเด็กเป็น 2 วันแยกตามเพศ โดยวันเด็กผู้ชาย เรียกว่า Kodomonohi (โคโดโมะโนฮิ) ในวันที่ 5 พฤษภาคม โดยจะมีตุ๊กตานักรบโกะงัสสึ และติดธงปลาคาร์ฟไว้ที่หน้าบ้าน และวันเด็กหญิง เรียกว่า (ฮินะมัสสึริ) ในวันที่ 3 มีนาคม ซึ่งกิจกรรมหลัก จะเป็นการประดับตุ๊กตาฮินะ บนโต๊ะบูชาที่บ้านนั่นเอง

 

สิงค์โปร์

ชาวสิงค์โปร์ฉลองวันเด็กในวันศุกร์แรกของเดือนตุลาคม โดยเด็ก จะได้หยุดเรียน เพราะมีการจัดงานฉลองและกิจกรรมอื่น ที่ห้างสรรพสินค้า สวนสนุกและสถานที่ท่องเที่ยวต่าง

 

บังคลาเทศ

ที่บังคลาเทศจัดวันเด็กในวันที่ 20 มีนาคมของทุกปี โดยจุดประสงค์เพื่อให้ตระหนักถึงสิทธิของเด็ก ๆ ที่ควรจะได้รับอยู่ทุกคน และวันเด็กของที่นี่ไม่ได้แค่หยุดเหมือนบางประเทศ แต่ยังมีการจัดงานฉลองมากมาย ทั้งจัดการแข่งขันต่าง เช่น การจัดแฟชั่นโชว์สำหรับเด็ก เป็นอะไรที่ Cool มาก

 

โปแลนด์

Dzien Zziecka (วันของเด็กๆ ) อีกหนึ่งประเทศที่มีชื่อเรียกวันเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งวันเด็กถูกจัดขึ้นวันที่ 1 มิถุนายนของทุกปี และมีการมอบของขวัญเล็ก น้อย ให้กับลูกหลาน เช่นเดียวกับที่โรงเรียนก็จัดกิจกรรมสำหรับเด็ก เช่นกัน

 

โรมาเนีย

อีกหนึ่งวันที่เด็ก ที่โรมาเนียนั้นรอคอย เพราะในวันเด็กที่ 1 มิถุนายนของทุกปี เด็ก จะได้รับการอวยพร และของขวัญจากพ่อแม่ และอาจจะได้ไปทัศนศึกษากับที่โรงเรียนอีกด้วย

 

10 ประเทศที่กล่าวถึงนั้นต่างก็มีกิจกรรมวันเด็กที่น่าสนใจไม่เหมือนที่ไหน แต่มันอาจจะไกลไป คงจะพาเด็ก ไปได้ลำบากไปหน่อย ลองมาดูประเทศเพื่อนบ้านใกล้ กันบ้างดีกว่าว่ามีกิจกรรมอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

 

ลาว

ที่สปป.ลาว ได้เลือกวันที่ 1 มิถุนายนซึ่งเป็นวันปลูกต้นไม้แห่งชาติและวันเด็กแห่งชาติเช่นเดียวกัน ที่ประเทศลาวมีการเรียกวันเด็กอย่างน่ารักว่าวันเด็กน้อยสากลนอกจากเด็ก จะได้ทำกิจกรรมสนุกสนานต่าง ทั้งการแข่งขันกีฬา การแสดง แจกของเล่น อุปกรณ์การเรียน และยังได้ฉีดวัคซีนและการหยอดยา และเด็ก ๆ ยังจะได้ร่วมปลูกต้นไม้ที่เป็นกิจกรรมหลักที่สำคัญอีกด้วย เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ให้ความสำคัญกับเด็กจริง

 

เวียดนาม

อีกหนึ่งประเทศที่จัดกิจกรรมวันเด็กในวีนที่ 1 มิถุนายนเช่นกันซึ่ง นอกจากนี้พ่อแม่ยังต้องให้ความสำคัญกับเด็กเพราะมีเทศกาลไหว้พระจันทร์หรือเต็ด ตรุง ตรูตามวัฒนธรรมในสมัยก่อนที่พ่อแม่ได้ชดเชยเวลามาอยู่กับลูก ซึ่งกิจกรรมนอกจากนี้ก็จะมีการเชิดสิงโต การประดิษฐ์โคม เช่นโคมรูปดาว 6 แฉก ที่โรงเรียนก็มีการประกวดเต้นรำพื้นเมือง และมอบรางวัลทุนการศึกษาอีกมากมาย

 

สิงค์โปร์ 

ประเทศเล็ก อย่างสิงค์โปร์นั้น ได้เลือกเอาวันศุกร์แรกของเดือนตุลาคมให้เด็กได้หยุดเรียนติดต่อกัน 3 วัน เพื่อให้พ่อแม่และเด็กได้ใช้เวลาร่วมกัน ไม่ว่าจะท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง และกิจกรรมอื่น ที่จัดขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากวันเด็กที่มีการหยุดต่อเนื่องแล้ว ในวันศุกร์แรกของเดือนกันยายนก็มีการหยุดให้เนื่องจากเป็นวันครู ซึ่งเหตุผลนั้นคงไม่ต้องเดา เพราะที่สิงค์โปร์ถูกจัดอันดับเป็นประเทศต้น ๆ ในเรื่องของความเครียด เลยมีการหยุดยาวต่อเนื่องเพื่อลดปัญหานี้ของประชาชนนั้นเอง

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับวันเด็กจากประเทศต่าง ทั่วโลก ความจริงแล้วยังมีอีกหลายประเทศที่ให้ความสำคัญ หรือจัดกิจกรรมวันเด็ก ที่ทำให้เราได้รู้จักวัฒนธรรม ความเชื่อของแต่ละประเทศ และการมอบความรักให้เด็ก ๆ ในรูปแบบที่หลากหลาย และสำหรับใครที่ยังไม่รู้จะมอบอะไรให้ดีพาลูกหลานที่คุณรัก ลองมอบความรู้การศึกษาด้านภาษาอังกฤษจากทาง Globish ภาษาอังกฤษออนไลน์ที่เน้นให้เด็กสามารถพูดภาาาอังกฤษได้จริงอย่างสนุกสนานดูสิครับ

 

สนใจก็สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้เพียงโทร 063-189-9451 หรือ 063-189-9452 

ในครั้งหน้าจะเป็นสาระเกี่ยวกับอะไรอย่าลืมติดตามด้วยนะครับ See ya...

 

Source: dek-d

            th.theasianparent

            aecconsultandconnect

 

ค้นหาคอร์สที่เหมาะกับคุณ
พร้อมทดสอบวัดระดับฟรี


   หรือ    โทรเลย 063-189-9451

บทความที่แนะนำ


เรียนต่อต่างประเทศ

'6 เคล็ดลับ'การสร้างเพื่อนใหม่ในต่างแดน!

วัยทำงาน

เขียน 'Resume' ภาษาอังกฤษใน 5 ขั้นตอน

เรียนต่อต่างประเทศ

เตรียมตัวอย่างไร? ถ้าอยากไปต่อโท ที่ประเทศอังกฤษ