3 เทคนิคแก้อาการ “Culture Shock”

2415 VIEWS | 3 MINS READ Sunday 30 / 04 / 2017


 

“Culture Shock” หรือที่ภาษาไทยเรียกว่า “ความรู้สึกสับสนต่อวัฒนธรรมที่ไม่คุ้นเคย”

 

คำที่เด็กนอกหลาย ๆ คนน่าจะเคยรู้จักกันดี เพราะนี่คืออาการที่เกิดขึ้นในคนที่ไม่สามารถปรับตัวได้ในกรณีที่เข้าไปอยู่ในวัฒนธรรมใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งก็ไม่น่าแปลกอะไร เพราะแทบทุกอย่างรอบตัวล้วนไม่ใช่สิ่งที่เราคุ้นเคย บางคนถึงกับร้องไห้อยากกลับบ้านหรือเป็นโรคซึมเศร้า แต่เพราะความจำเป็นบางอย่างที่ทำให้ไม่อาจกลับได้อย่างที่ใจนึก อย่างการเรียนมหาวิทยาลัย หรือการติดสัญญาจ้างงานกับเจ้านายต่างชาติ แต่ใช่ว่าจะไม่มีทางแก้… วันนี้เรามีเทคนิครักษาอาการ Culture Shock มาฝากคุณผู้อ่านทุกท่าน ไปดูกันเลย!

 

1.ศึกษาวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆให้ละเอียด

 

อย่าลืมว่าแต่ละที่ในโลกมีสภาพสังคมและวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ก่อนการเดินทางไปเยือนประเทศต่างๆ เราควรศึกษากฎระเบียบ กฎหมาย ข้อห้ามทางวัฒนธรรมให้ดี ซึ่งในปัจจุบันคุณสามารถหาอ่านได้จากแหล่งข้อมูลมากมาย ทั้งในหนังสือ อินเตอร์เน็ต ซึ่งมีทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และอีกหลายภาษาให้เราเลือกอ่านกันตามใจชอบ จากผู้เขียนหลากหลายไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวหรือนักวิชาการที่เป็นทั้งชาวต่างชาติและคนในท้องถิ่นเอง ...ศึกษาก่อน สบายใจกว่า

 

เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้าเราเกิดไปทำอะไรที่ขัดกับวัฒนธรรมของเขาล่ะก็ คุณอาจจะโดนลงโทษจากกฎหมาย หรือจากคนรอบข้างที่อาจจะมองคุณด้วยสายตาที่ไม่ดี ดุด่า หรือที่แย่ที่สุดคือลงมือทำร้ายร่างกายกันเลยทีเดียว!

 

2.เราต้องเปลี่ยนทัศนคติ ละทิ้งความคิดที่ว่าเรา “ไม่สามารถทำได้”

 

เปลี่ยนจาก “ฉันทำไม่ได้หรอก” เป็น “ลองดูสักตั้งซิ” คิดซะว่านี่เป็นสิ่งท้าทายที่ผ่านเข้ามาในชีวิตให้เราได้เรียนรู้โลกใบใหม่ที่ไม่ได้มีเพียง ‘ประเทศไทย’ เท่านั้น

 

ให้จำไว้ว่า “I believe...I have done” ฉันเชื่อ...ว่าฉันทำได้

 

3.คุณต้องมีความ ‘กล้า’

 

การสร้างเพื่อนใหม่ แน่นอนว่าอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินไป เพียงแค่คุณต้อง ‘กล้า’ เข้าไปทักทายเพื่อนร่วมชั้นหรือเพื่อนร่วมงานก่อน พูดคุยและสร้างความเป็นมิตรกับเขา เพื่อที่คุณจะได้ลองซักถามในสิ่งที่ไม่เข้าใจ เช่น ทำไมแบบนี้หรือทำสิ่งนี้ไปเพื่ออะไร ซึ่งเจ้าบ้านส่วนใหญ่มักจะใจดีและช่วยอธิบายให้คุณฟัง แต่ตัวคุณเองก็ต้องคอยสังเกตเพื่อที่จะได้ค่อยๆซึมซับวัฒนธรรมของที่นั่น และเมื่อปรับตัวได้ ความรู้สึกกลัว เหงา ว้าเหว่ ก็จะค่อยๆหายไปเอง

 

ส่วนในเรื่องภาษา เตรียมความพร้อมเพื่อป้องกันการเกิด Culture Shock ได้ไม่ยาก เพียงแค่สมัครคอร์สฝึกพูดภาษาอังกฤษกับโกลบิช...อังกฤษแนวใหม่ ฝึกพูดเน้นๆ เรียนสด ตัวต่อตัวกับโค้ชชาวต่างชาติทั้ง เอเชีย ยุโรป และอเมริกา

 

สร้างประสบการณ์ที่จะช่วยทำให้ภาษาอังกฤษของคุณดีขึ้นกว่าเดิม! พร้อมทั้งจะได้เห็นโลกใบใหม่ ความคิด วิถีชีวิต และวัฒนธรรมต่างแดน ผ่านการพูดคุยกับโค้ชชาวต่างชาติที่จะทำให้คุณลืมคำว่า “Culture Shock” ไปในทันที!

 

สมัครเรียนก่อนไปต่างประเทศ โทรเลย 063-189- 9451 หรือ 063-189- 9452

 

ค้นหาคอร์สที่เหมาะกับคุณ
พร้อมทดสอบวัดระดับฟรี


   หรือ    โทรเลย 063-189-9451