'เพราะโลกนั้นกว้างใหญ่ ภาษาอังกฤษจึงสำคัญ' สัมภาษณ์สด คุณ กิ๊ฟ อรธิชา คุ้มนุ่น

1165 VIEWS | 5 MINS READ Wednesday 07 / 11 / 2018


สมมติถ้าเราทำงานมาในระดับนึง แล้วตอนนี้เราเปิด AEC เราเปิดโลกกว้าง เพราะฉะนั้นภาษาอีกภาษาหนึ่ง ยิ่งภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากล เป็นภาษาที่สองซึ่งมีหน้าที่สำคัญในการที่เราจะอยู่อย่างไรให้ได้ แล้วก็ต้องสามารถที่จะแข่งขัน หรือว่าทำอะไรให้มันดีขึ้น หรือนำเสนอสิ่งที่เรามี..

 

“คือจริง ๆ แล้วประเทศไทยก็มีอะไรที่ดีอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าโลกมันเปลี่ยนไป ถ้าเราสามารถนำเสนออะไรที่มันเป็นสิ่งดี ๆ ออกไปได้ด้วย มันก็จะเป็นอะไรที่ยิ่งดีเข้าไปใหญ่ ไม่ใช่แค่สไมล์ (เอาแต่ยิ้ม) อย่างเดียว

 

 

 

 

 

ช่วยแนะนำตัวเองซักหน่อย?

“ชื่อ อรธิชา คุ้มนุ่น ค่ะ ชื่อเล่นชื่อ กิ๊ฟ ปัจจุบันทำบริษัทเกี่ยวกับฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ค่ะ”

 

ทำไมคุณกิ๊ฟถึงตัดสินใจเรียนภาษาอังกฤษ?

“พอดีเราอยู่แผนกที่จำเป็นจะต้องสื่อสาร บางทีมันก็มีการแข่งขันกันในเรื่องของภาษา มีพรีเซนเทชั่นอะไรแบบนี้ค่ะ อย่างการที่เราอยู่ในแผนกในส่วนของ Development การที่เราสามารถจะอธิบายลึก ๆ ใช้ภาษาจริง ๆ สื่อสารในภาษาอื่นได้ลึกเท่าที่เราอยากจะทำได้มันก็สำคัญ..”

 

 

คุณกิ๊ฟแบ่งเวลาเรียนอย่างไรบ้าง?

“คือค่อนข้างที่จะเป็นคนนอนดึกอยู่แล้ว ก็จะใช้ช่วงเวลา 4 ทุ่ม - 5 ทุ่ม ซึ่งคลาสเรียนนี้เขาจะมีเปิด 24 ชั่วโมง ซึ่งแล้วแต่เราว่าจะเลือกผู้สอนเป็นเอเชียหรือยุโรป หรือว่าอเมริกาเงี้ยค่ะ ก็มีหลาย ๆ โซน ข้อดีตรงที่อย่างที่บอกคือมันมี 24 ชั่วโมง ยกเลิกได้ก่อน 3 ชั่วโมง และถ้าสมมติจะเรียนเลยจริง ๆ ก็สามารถจองได้เร็วที่สุดคือก่อนเรียน 1 ชั่วโมง เราก็เลยจะชอบตรงนี้”

 

มีเรื่องประทับใจอะไรจากการเรียนที่โกลบิชบ้างไหม?

“พอดีได้ลองติดต่อเข้ามา เขาก็แนะนำค่อนข้างดี เขาไม่ได้เน้นในเรื่องของราคาคอร์สหรือว่าระยะเวลาในการอยู่ แต่ว่าเขาให้เราลองสัมภาษณ์กับคุณครูก่อน แล้วก็แนะนำหลังจากสัมภาษณ์ อย่างจริง ๆ เราสามารถสื่อสารได้นะ แต่ว่าเรายังไม่มั่นใจในการที่จะใช้ภาษา ยังกังวลเรื่องแกรมม่าร์ ยังกังวลในหลาย ๆ ส่วน แล้วก็คือจริง ๆ มันมีคอร์สที่ราคาสูงกว่านี้มากมาย แต่ว่าผลสุดท้ายเขาเลือกอันนี้ให้ แล้วเขาก็มีการปูระยะทางให้เรา คือมันดูมีความจิงใจและตอบโจทย์ ที่ติดใจคือคอร์สนี้ใช้เวลาเรียนน้อยสุดและราคาก็ต่ำสุด แสดงว่าเขาไม่ได้มองแค่ในเรื่องของราคา..”

 

คุณกิ๊ฟช่วยฝากอะไรถึงคนที่ยังไม่กล้า หรือกำลังคิดที่จะเรียนภาษาอังกฤษหน่อยได้ไหม?

“การเรียนรู้ไม่ได้อยู่แค่เราจบมาแค่ไหน ป.ตรี ป.โท ป.เอก เราสามารถเรียนรู้ได้ตลอดชีวิต ภาษาเองก็เป็นส่วนนึงนะคะ เพราะฉะนั้นจริง ๆ ให้เราเปิดโอกาสให้กับตัวเอง ไม่ต้องกลัว เพราะจริง ๆ ตอนแรกพี่ก็กลัวมากเหมือนกัน (หัวเราะ) คือพี่ก็เป็นคนหนึ่งที่กลัวการใช้ภาษา แต่ว่าได้การแนะนำที่ดีของที่นี่ ปิดในส่วนที่กลัว ทำให้เข้มแข็ง และขยายในจุดที่เรามีอยู่แล้ว ถือว่าราคาไม่แพงเทียบกับโอกาสดี ๆ ที่จะได้ แล้วแต่ว่าเราเปิดโอกาสให้ตัวเองหรือเปล่า แค่นั้นเอง”

 

 

 

Hi,

I’m Gift.

I am Globish student.

 

 

------------------------------

 

 

สนใจพัฒนาภาษาอังกฤษเพื่อการทำงาน สามารถลงชื่อเพื่อขอคำแนะนำจากที่ปรึกษาทางด้านการเรียนจากโกลบิช ที่จะช่วยวัดระดับทักษะการพูดของคุณ และแนะนำคอร์สฝึกพูดที่เหมาะกับคุณได้ที่นี่ ลงทะเบียนรับคำแนะนำด้านภาษาอังกฤษสำหรับวัยทำงาน

ค้นหาคอร์สที่เหมาะกับคุณ
พร้อมทดสอบวัดระดับฟรี


   หรือ    โทรเลย 063-189-9451