จัดลำดับความสำคัญของงานด้วย Eisenhower Box

4028 VIEWS | 5 MINS READ Wednesday 03 / 04 / 2019


ใครมีปัญหาการจัดลำดับความสำคัญของงานบ้างครับ?

เป็นเรื่องธรรมดาที่เวลาเราถูก assign โปรเจ็คท์ใหม่ๆ เรามักจะหัวหมุนว่า เฮ้ย! งานเก่าก็ยังต้องทำ งานใหม่มาแล้วจะทำตอนไหน อะไรก่อนดี ซึ่งปัญหานี้เป็นเรื่องที่คนวัยทำงานระดับบริหารมักจะต้องเจอตลอดเวลา แล้วเราจะบริหารจัดการการทำงานอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ และทันเวลาที่สุดล่ะ? งั้นเรามาลองดูเฟรมเวิร์คตัวนี้กันครับ มันมีชื่อว่า Eisenhower Box

 

Eisenhower Box คือเฟรมเวิร์คที่ช่วยในการจัดลำดับความสำคัญของงาน ซึ่งจะแบ่งงานด้วยเกณฑ์ชี้วัด 2 ข้อ 1) ความสำคัญ มาก - น้อย 2) ความเร่งด่วน มาก - น้อย ซึ่งเราจะได้งานออกมา 4 แบบคือ งานที่มีความสำคัญมากและเร่งด่วน งานที่มีความสำคัญมากแต่ไม่เร่งด่วน งานที่มีความสำคัญน้อยแต่เร่งด่วน และงานที่มีความสำคัญน้อยและไม่เร่งด่วน

 

งานที่ “สำคัญมาก” และ “เร่งด่วน”

งานที่สำคัญและเร่งด่วน เป็นงานที่ต้องทำทันที หากผิดพลาดหรือทำไมทันจะก่อให้เกิดปัญหาใหญ่ งานแบบนี้เราต้องให้ความสำคัญกับมันเป็นลำดับแรก

 

ข้อสังเกต : หากคุณมีงานประเภทนี้มากเกินไป เป็นไปได้ว่าคุณทำงานในเชิงรับมากกว่าเชิงรุก คือรอให้เกิดปัญหาหรือรอให้คนสั่ง คุณจึงจะเริ่มหันไปลงมือทำมัน การลดปริมาณงานที่สำคัญและเร่งด่วนคือคุณต้องวางแผนการทำงานล่วงหน้ามากขึ้น พยายามปิดความเสี่ยงหรือป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตให้ได้มากที่สุด ความเร่งด่วนที่ว่านี้ก็จะลดลง

 

งานที่ “สำคัญมาก” แต่ “ไม่เร่งด่วน”

งานที่สำคัญแต่ไม่เร่งด่วน เป็นงานที่สำคัญแต่ยังรอได้หรือเก็บไว้ทำทีหลังได้ แต่หากปล่อยไว้นานๆ งานนี้อาจกลายเป็นงานสำคัญและเร่งด่วนขึ้นมา

 

ข้อสังเกต : งานประเภทนี้อาจมีระยะเวลาในการทำงานที่ค่อนข้างนานแต่ต้องใช้ทักษะและความทุ่มเทสูง เช่น โปรเจ็คท์ใหม่ การปรับผังโครงสร้างแผนก หรือระบบตรวจสอบความผิดพลาด งานประเภทนี้จะส่งผลให้การทำงานโดยรวมดีขึ้นในระยะยาว เราจึงควรทุ่มเททำให้มันออกมาอย่างดีที่สุด

 

งานที่ “สำคัญน้อย” และ “เร่งด่วน”

งานที่สำคัญน้อยแต่เร่งด่วน เป็นงานที่ต้องทำทันที แต่ถ้าเกิดความผิดพลาดก็จะเป็นปัญหาไม่มากนัก งานแบบนี้เราอาจมอบหมายให้ผู้อื่นทำได้ หรือถ้าเป็นงานที่ใช้เวลาไม่มากก็จัดเวลาเพื่อทำให้เสร็จอย่างรวดเร็ว

 

ข้อสังเกต : งานแบบนี้มักเป็นงานจุกจิกที่แทรกเข้ามาในแต่ละวัน อย่าให้เวลากับมันมากเกินไป เพราะเรามักจะถูกทำให้ยุ่งด้วยงานประเภทนี้เสมอ เราสามารถหลีกเลี่ยงได้โดยมอบหมายงานนี้ให้ผู้อื่น หรือวางแผนการจัดการงานยิบย่อยพวกนี้ให้เป็นระบบ เพื่อให้มันไม่มารบกวนเราในระหว่างวัน

 

งานที่ “สำคัญน้อย” และ “ไม่เร่งด่วน”

งานที่ทั้งไม่ค่อยสำคัญและไม่เร่งด่วน เป็นงานที่คุณไม่ควรใส่ใจกับมันมากที่สุด เรียกได้ว่าทำไปก็ไม่เกิดผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมอะไรขึ้นมา ถ้าเป็นไปได้ งานไหนที่ถูกจัดให้อยู่ในช่องนี้ เราตัดมันออกไปก่อนเลยก็ได้

 

ข้อสังเกต : หากคุณมีงานประเภทนี้มากเกินไป เป็นไปได้ว่าคุณกำลังทำงานที่ไม่มีความสำคัญต่อบริษัทอยู่ ซึ่งถือเป็นสัญญาณอันตรายอย่างยิ่ง ลองปรับเปลี่ยนเป้าหมายหรือแนวคิดการทำงานของคุณเสียใหม่ มิฉะนั้นอาชีพของคุณคงจะไปถึงทางตันในเร็วๆนี้เอาล่ะครับ หลังจากเราจัดลำดับความสำคัญของงานเป็นแล้ว คราวหน้าเราจะมาเล่าให้ฟังกันต่อนะครับว่า “เราควรทำงานสำคัญ ประเภทใด ในช่วงเวลาไหนบ้าง” และสำหรับใครที่เก่งงานแล้วแต่ยังไม่เก่งเรื่องการนำเสนอ รวมถึงการสื่อสารกับลูกค้าหรือเจ้านายต่างชาติ มาเรียนเลย ที่ โกลบิช สถาบันฝึกฝนภาษาอังกฤษออนไลน์แบบตัวต่อตัวกับครูชาวต่างชาติ จะเป็นคำตอบสำหรับการฝึกภาษาอังกฤษสำหรับคนที่กำลังมีปัญหาในการสื่อสาร และต้องการสนทนาได้ดียิ่งขึ้น

 

เพราะเราเข้าใจปัญหาของวัยทำงาน หลักสูตรของเราถูกคิดค้นขึ้นเพื่อวัยทำงานที่ต้องการฝึกทักษะการสื่อสารโดยเฉพาะ ให้คุณได้เรียนสนทนาแบบตัวต่อตัวกับคุณครูชาวต่างชาติ ซึ่งจะช่วยแก้ไขเมื่อพูดผิด สร้างความมั่นใจ เพิ่มพื้นฐานด้านคำศัพท์และไวยากรณ์ผ่านการใช้งานจริง ไม่ใช่การท่องจำ

 

ฝึกการโต้ตอบโดยคิดเป็นภาษาอังกฤษทันที ไม่ต้องแปลกลับเป็นภาษาไทย และเป็นการเรียนสด ผ่านวิดิโอคอล ที่คุณเรียนที่ไหนก็ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพียงแค่มีคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน พร้อมเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต

 

*** อยากทราบข้อมูล เนื้อหาการเรียน ราคาคอร์สของโกลบิช ***

ลงทะเบียนเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับเพื่อแนะนำเพิ่มเติมได้ที่ ลงชื่อเพื่อขอคำแนะนำด้านการเรียน ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับภายใน 48 ชั่วโมง

 

คุณสามารถสอบถามรายละเอียด เช่น เรียนอย่างไร ใช้เวลามากแค่ไหน มีคอร์สอะไรบ้าง พร้อมทำการทดสอบวัดระดับภาษา (ใช้เวลาสอบ 15 นาที ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย) เพื่อรู้ปัญหาของคุณในปัจจุบัน ด้วยการสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษผ่านทางโทรศัพท์ และเมื่อได้รับผลการทดสอบแล้วคุณสามารถนำไปเป็นข้อมูลเพื่อเลือกแผนการเรียนได้

 

บริการทั้งหมดจนถึงการเลือกคอร์สเรียน คุณจะได้รับคำแนะนำอย่างละเอียด ไม่เสียค่าใช้จ่าย และหากคอร์สเรียนนั้นตรงกับเป้าหมายในการใช้ภาษาอังกฤษของคุณ ก็สามารถสมัครเรียนได้ทันที เลือกชำระเงินได้หลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการโอนเงินผ่านธนาคาร ตัดบัตรเครดิต หรือบริการผ่อนจ่าย 0 เปอร์เซ็น 10 เดือน

 

เรียนอย่างสบายใจ เพราะเรามีฝ่ายดูแลนักเรียน ทีม Student Support จะคอยดูแลคุณทุก class เพื่อให้คุณเรียนได้อย่างราบรื่น สนุก และได้พัฒนาทักษะการสนทนาอย่างเต็มที่!

 

เตรียมพร้อมภาษาอังกฤษสำหรับวัยทำงาน ที่ Globish คลิก ลงชื่อเพื่อขอคำแนะนำด้านการเรียน

ค้นหาคอร์สที่เหมาะกับคุณ
พร้อมทดสอบวัดระดับฟรี


   หรือ    โทรเลย 063-189-9451