5 ข้อต้อง "ข้าม" เมื่อเริ่มฝึกภาษาอังกฤษ

0 VIEWS | 0 MINS READ Tuesday 09 / 02 / 2021


เคยสงสัยมั้ยว่า..ทำไมพอจะตั้งใจฝึกภาษาอังกฤษทีไร จะอีกกี่ครั้งต่อกี่ครั้งก็ล้มเลิกกลางทางทุกที จะพยายามฝึกพูดภาษาอังกฤษเท่าไหร่ ก็ไม่เห็นจะสื่อสารกับชาวต่างชาติได้อย่างคนอื่นเขา เรามาลองสำรวจกันดีกว่าว่าทัศนคติที่คุณมีต่อการเรียนภาษาอังกฤษนั้น กำลังเป็นอุปสรรคต่อการฝึกฝนภาษาของคุณอยู่หรือเปล่านะ?

 

หากคุณกำลังจะเริ่มฝึกภาษาอังกฤษใหม่อีกครั้ง รอบนี้เราอยากให้ทุกคนลองเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ฝึกภาษาอังกฤษดูอีกสักหน พร้อมกับแนวคิด 5 ข้อที่ต้องข้ามไปให้ได้  เราเชื่อว่าคุณจะแปลกใจกับผลลัพธ์ใหม่ที่เกิดขึ้นกับตัวเองอย่างแน่นอน

 

5 ข้อต้อง "ข้าม" เมื่อเริ่มฝึกภาษาอังกฤษ

 

1.“ข้าม” ข้อจำกัดของตัวเอง

      ขีดจำกัดที่ตัวคุณเคย “จำกัด” ตัวเองไว้คือเรื่องสำคัญที่สุด เพราะมันจะทำให้คุณไม่กล้าออกจากกรอบเดิมๆ ของคุณ เราอยากให้ลองสำรวจดูว่าคุณมีแนวคิดอันตรายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น “ฉันทำไม่ได้หรอก”, “ฉันพูดภาษาอังกฤษไม่ได้” หรือ “ฉันไม่เคยพูดกับชาวต่างชาติรู้เรื่องเลย” อยู่บ้างหรือเปล่า

ด้วยความเชื่อเหล่านี้ที่คุณเคยย้ำกับตัวเองไว้ มันอาจฝังอยู่ในจิตใต้สำนึกจนกลายเป็นขีดจำกัดทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จในการฝึกภาษาอังกฤษเลยสักที ดังนั้นก่อนเริ่มเรียนภาษาอังกฤษ[Link to Article 2]ในรอบนี้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม อยากให้ลองเลิกนึกถึงแนวคิดไม่ดีเหล่านี้ก่อนนะ

 

2. “ข้าม” ความเชื่อเก่าๆ 

 อีกวิธีหนึ่งในการที่เราแนะนำในการสำรวจความเชื่อของตัวเองว่ามีทัศนคติกับการเรียนภาษาอังกฤษอย่างไรบ้างก็คือการเขียนมันใส่กระดาษ ระบุมันออกมาเป็นข้อๆ ว่าอะไรทำให้เรารู้สึกไม่อยากที่จะเรียนภาษาอังกฤษบ้าง ยกตัวอย่างความเชื่อเก่าๆ ยอดฮิตที่หลายคนชอบมีก็คือ ฉันเชื่อว่าการฝึกภาษาอังกฤษไม่ใช่เรื่องสำคัญ, ฉันเชื่อว่าภาษาอังกฤษเป็นเรื่องไกลตัว 

เมื่อคุณสำรวจตัวเองและเขียนลงในกระดาษ มันจะช่วยให้คุณเห็นตัวเองในมุมกว้างมาก ขึ้นว่ามีทัศนคติต่อการเรียนภาษาอังกฤษอย่างไร และนำไปสู่การมองหาทางออกของมองหาวิธีการฝึกพูดภาษาอังกฤษที่เหมาะกับตัวเองจนประสบความสำเร็จได้ในที่สุด

 

3. “ข้าม” คำสบประมาท

หลายคนไม่กล้าพูดภาษาอังกฤษอีกเลยเพราะเคยโดนเพื่อนล้อ, เคยรู้สึกอาย, หรือกลัวที่จะพูดผิด จึงทำให้หลายคนไม่กล้าเริ่มเรียนภาษาอังกฤษใหม่อีกครั้ง กรณีเลวร้ายก็คือบางคนถึงขั้นไม่กล้าเข้าใกล้ภาษาอังกฤษไปเลย ตรงนี้เราบอกได้เลยว่าไม่ใช่คุณคนเดียวที่เจอเหตุการณ์แบบนี้แล้วรู้สึกกลัวนะคะ เพราะหลายๆ คนที่เพิ่งตัดสินใจเริ่มเรียนภาษาอังกฤษ ล้วนเคยมีประสบการณ์แย่ๆ เคยเจอคนดูถูกหรือเจอคนสบประมาทมาก่อนทั้งนั้น

แรงบันดาลใจมีส่วนสำคัญอย่างมากในการทำให้เราข้ามคำสบประมาทเหล่านี้ไปได้ และช่วยให้หลายๆ คนประสบผลสำเร็จจนเริ่มสื่อสารได้ในเวลาต่อมา อย่าลืมมองหาแรงบันดาลใจในการเริ่มฝึกภาษาอังกฤษให้ตัวเองดูก่อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ อย่างการใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันอย่างการดูซีรีส์ที่ชอบ การฟังเพลงภาษาอังกฤษ หรือการใช้ภาษาอังกฤษในการทำงาน เพื่อสร้างโอกาสและความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน จะได้รู้สึกมีแรงฮึดทุกครั้งที่รู้สึกว่าการฝึกภาษาอังกฤษมันเป็นเรื่องยากซะเหลือเกิน

 

 

4. “ข้าม” นิสัยเก่าๆ

      นิสัยที่คุณทำเป็นประจำ ทำติดต่อกันทุกวัน จะทำให้สมองและร่างกายเคยชินกับการ กระทำเดิมๆ และเริ่มกลัวกับการเปลี่ยนแปลงอะไรใหม่ๆ

      เราอยากให้คุณลองเริ่มต้นวางแผนการเรียนภาษาอังกฤษของตัวเอง โดยเริ่มจากการ “ล็อคช่วงเวลาเรียนภาษาอังกฤษ” ซึ่งอาจจะเริ่มต้นง่ายๆ ก่อนในสัปดาห์แรกๆ เช่น 30 นาทีในตอนเช้าหรือหลังเลิกงาน จากนั้นค่อยเพิ่มเวลาเรียนให้มากขึ้นในสัปดาห์ถัดไป จะช่วยให้สามารถทำให้การเริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษนั้นง่ายขึ้นได้

 

 

5. “ข้าม” วิธีการเดิมๆ

หากคุณคือคนนึงที่เคยฝึกภาษาอังกฤษแล้วเกิดล้มเลิกกลางคัน เคยเข้าเว็บเรียนภาษาอังกฤษแล้วก็ยังรู้สึกว่าไม่เข้าใจ ไม่อยากกลับไปเรียนต่อ อาจจะถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องข้ามวิธีการเดิมๆ ที่ไม่ได้ผลไปซะ แล้วมองอย่างน้อยก็เท่ากับว่าคุณได้ตัดวิธีการที่ไม่ได้ผลออกไปแล้ว 1-2 วิธี

การมองหาวิธีการใหม่ๆ เพื่อฝึกภาษาอังกฤษ คือเคล็ดไม่ลับที่ทำให้หลายๆ คนประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาอังกฤษ เพราะแต่ละคนจำเป็นจะต้องเลือกวิธีที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ตัวเอง นอกจากจะไม่เป็นการกดดันจนตัวเองรู้สึกเครียดแล้ว จะยังช่วยทำให้รู้สึกกระตือรือร้นในการเรียนภาษาอังกฤษมากขึ้นอีกด้วย

 

      ภาษาอังกฤษดูจะเป็นเรื่องง่ายๆ สำหรับคนที่ฝึกภาษาอังกฤษจนประสบความสำเร็จแล้ว ในขณะเดียวกันมันจะเป็นเรื่องยากเสมอสำหรับคนที่ไม่เคยฝึกพูดภาษาอังกฤษมาก่อนหรือเคยล้มเหลวในการเรียนภาษาอังกฤษมาครั้งแล้วครั้งเล่า แต่เราเชื่อว่าอดีตนั้นไม่สำคัญเท่าปัจจุบัน หากคุณอยากลองเริ่มต้นฝึกภาษาอังกฤษใหม่อีกครั้ง ลองข้ามเรื่องที่ควรข้าม แล้วพาตัวเองฝึกไปทีละสเต็ปด้วยวิธีการที่เหมาะสม เพื่อเข้าใกล้เป้าหมายที่วางไว้ให้ได้มากขึ้นกว่าเดิมด้วยกันนะคะ

 

หากต้องการปรึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์แบบตัวต่อตัวกับชาวต่างชาติ ที่จะช่วยให้คุณคุ้นเคยกับการใช้ภาษาได้อย่างรวดเร็วและได้ผลชัดเจน เรามีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนภาษาอังกฤษจาก Globish ยินดีให้คำปรึกษาฟรีนะคะ สามารถติดต่อได้ที่ โทรเลย 063-189-9451

ค้นหาคอร์สที่เหมาะกับคุณ
พร้อมทดสอบวัดระดับฟรี


   หรือ    โทรเลย 063-189-9451