ปั้นลูกให้ประสบความสำเร็จด้วย 5 สกิลที่เด็กควรมี

691 VIEWS | 2 MINS READ Monday 13 / 12 / 2021


ปั้นลูกให้ประสบความสำเร็จด้วย

6 สกิลที่เด็กควรมี

 

เป็นธรรมดาที่คุณพ่อคุณแม่ต้อง #อยากให้ลูกเป็นเด็กเก่งและประสบความสำเร็จในอนาคต โดยเห็นได้จากการที่ส่งลูกไปเรียนพิเศษ หรือให้ทำกิจกรรมนอกห้องเรียนต่าง ๆ

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ลูกเก่งขึ้นจริงในด้านวิชาการ

 

แต่เท่านั้นยังไม่พอค่ะ Life skill ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เช่นกัน เพราะสกิลเหล่านี้จะช่วยให้ลูก ๆ ของคุณพ่อคุณแม่สามารถเอาตัวรอด และอยู่ในสังคมได้ ซึ่ง Life skill ที่ Must have สุด ๆ มีทั้งหมด 6 ข้อ แต่จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 

ที่สำคัญอีกสกิลที่สำคัญมากและควรสร้างตั้งแต่เด็ก คือ #ภาษาอังกฤษ ค่ะ เพราะนอกจากจะสร้างโอกาส ในการเรียนแล้ว ยังสร้างโอกาสในการทำงานในอนาคตอีกด้วย 

1. Focus and Self-Control  การควบคุมตนเอง

 

คุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกให้ลูกมี Self Control หรือสามารถควบคุมตัวเองได้โดยเริ่มจากปรับเปลี่ยนชีวิตประจำวันเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ให้ลูกช่วยทำงานบ้าน แลกกับการได้กินขนม หรือเมื่อลูกอยากได้อะไร ให้ลองเก็บเงินซื้อเอง วิธีนี้จะทำให้เด็กได้พยายามทำอะไรด้วยตัวเอง และมีความอดทน ไม่ใจร้อน ไม่เอาแต่ใจค่ะ

 

2. Perspective-Taking  เปิดรับมุมมอง ความคิดเห็นใหม่ ๆ

 

การสร้างนิสัยให้ลูกเป็นคนที่ยอมรับความคิดเห็นที่แตกต่างหรือตรงกันข้ามโดยไม่ใช้อารมณ์เป็นตัวตัดสิน สามารถทำได้โดยการที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเริ่มตั้งคำถามกับลูกบ่อย ๆ เพื่อฝึกให้ลูกได้แสดงความคิดเห็น ในขณะเดียวกัน ก็ต้องเปิดโอกาสให้ลูกถามเช่นเดียวกัน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องตอบคำถามตามเหตุและผล ไม่เอาอารมณ์เป็นตัวตัดสินนะคะ

 

3. Communication การสื่อสาร

 

คุณพ่อคุณแม่ต้องพูดคุยโต้ตอบกับลูกบ่อย ๆ ในขณะทำกิจกรรมต่าง ๆ และตั้งใจฟังในสิ่งที่เขาต้องการจะสื่อ หมั่นถามว่าลูกรู้สึกอย่างไร พูดคุยกันแบบตัวต่อตัว สิ่งเหล่านี้จะช่วยฝึกให้ลูกได้พูด และยังสร้างสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวอีกด้วยค่ะ

 

4. Critical Thinking การคิดวิเคราะห์

 

ทักษะ Critical Thinking ถือว่าสำคัญมากที่สุดในบรรดาทักษะทั้งหมดเลยก็ว่าได้ เพราะทักษะนี้จะช่วยให้เด็กได้คิด ตัดสินใจบนพื้นฐานของเหตุผลและความถูกต้องค่ะ ซึ่งเจ้า Critical Thinking จะเกิดก็ต่อเมื่อคุณพ่อคุณแม่ปล่อยให้ลูกได้ลองผิดลองถูก หาคำตอบเอง หรือปล่อยให้ลูกตั้งคำถาม และพูดคุยกันเพื่อหาข้อสรุป

 

5. Taking on Challenges ชอบความท้าทาย

 

เด็กที่ชอบความท้าทายมักจะไม่กลัวความล้มเหลว ซึ่งทักษะนี้จำเป็นมาก ๆ ในอนาคตค่ะ แต่ถ้าลูกของคุณพ่อคุณแม่เป็นคนที่ขี้อายมาก ๆ จะทำยังไงดี? ปัญหานี้แก้ไม่ยากค่ะ ลองเริ่มจากปล่อยให้ลูกลองทำในสิ่งที่อยากทำโดยไม่ต้องบังคับ ถึงแม้ว่าจะล้มเหลว ก็ต้องคอยบอกว่า ไม่เป็นไร และอย่าลืมชมลูกว่า กล้าหาญมากที่กล้าทำอะไรใหม่ ๆ ค่ะ

 

ทางเลือกขั้นกว่าของการเรียนภาษาอังกฤษ ฝึกครบทุกทักษะ ชนะทุกสถานการณ์ สนุกสนานกับโค้ชชาวต่างชาติได้ทุกวัน เพิ่มโอกาสทางพัฒนาการเพื่ออนาคตให้ลูกของคุณด้วยการเรียนออนไลน์ แบบสด ๆ ตัวต่อตัว 

 

โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถออกแบบเวลาเรียนได้เอง สะดวก ทุกที่ทุกเวลา เพื่อพัฒนาภาษาอังกฤษของลูกอย่างสนุกสนาน มีประสิทธิภาพ และเหมาะกับลูกคุณ ลงทะเบียนเรียนคลิก

 

ค้นหาคอร์สที่เหมาะกับคุณ
พร้อมทดสอบวัดระดับฟรี


   หรือ    โทรเลย 063-189-9451

บทความที่แนะนำ


เทคนิคการฝึกภาษาอังกฤษให้ลูก

7 เคล็ดลับ ฝึกลูกให้แม่นศัพท์

เทคนิคการฝึกภาษาอังกฤษให้ลูก

ห้องเรียนที่กว้างใหญ่ มีเด็กที่เรียนด้วยกันหลาย ๆ คน ดีจริงหรือ?

เทคนิคการเลี้ยงลูก

6 วิธีสร้างลูกให้เป็นเด็กที่มั่นใจ